บัตรเครดิตใบแรก เลือกยังไงให้คุ้มที่สุด

บัตรเครดิตใบแรก เลือกยังไงให้คุ้มที่สุด
บัตรเครดิตเด็กจบใหม่ หรือชาวออฟฟิศที่ทำงานมาได้ระยะหนึ่งแล้วมีความคิดอยากทำบัตรเครดิตต่างก็มักมีคำถามวนเวียนเข้ามาอยู่บ่อยครั้ง ว่าจะเลือกบัตรเครดิตยังไงดี แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าสำหรับการทำบัตรเครดิตใบแรกนั้นมีขั้นตอนต่างๆ มากมายที่ต้องเอาใจใส่และเตรียมตัวให้ดี ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้เพื่อนๆ ใช้บัตรเครดิตอย่างมีกำไรเลยล่ ดังนั้น วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักและทำความเข้าใจถึงความสำคัญของบัตรเครดิตใบแรกกัน

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับบัตรเครดิตใบแรก

ไม่ว่าจะวงการไหน หากเรา “เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” ยังคงใช้มาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งรวมถึงแวดวงบัตรเครดิตด้วย เพราะสำหรับบัตรเครดิตใบแรกนั้น หากเราให้ความสำคัญและใส่ใจเป็นพิเศษ ศึกษาทำความเข้าใจอย่างละเอียด เลือกบัตรเครดิตให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของเรา
มองหาธนาคารที่ตอบโจทย์ คำนวณอัตราการจ่ายดอกเบี้ยที่เราพอรับไหว หรือเลือกโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่ตัวบัตรนำเสนอให้ เรารับรองเลยว่าบัตรเครดิตใบแรกของเพื่อน ๆ จะมอบสิทธิและประโยชน์มากมายให้กับการใช้จ่ายและสุขภาพด้านการเงินของเพื่อนๆ ในอนาคตแน่นอน อย่าลืมนะ “เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง”
บัตรเครดิตใบแรก เลือกยังไงให้คุ้มที่สุด

ก่อนเลือกบัตรเครดิตใบแรก ต้องเตรียมตัวยังไง

ก่อนที่เราจะไปธนาคารเพื่อสมัครบัตรเครดิตใบโปรดของเรา เราอยากชวนเพื่อน ๆ มาเตรียมความพร้อมกันก่อน ว่าพวกเรานั้นมีคุณสมบัติหรือความสามารถในการสมัครบัตรเครดิตหรือเปล่า และถ้ามีเราต้องเตรียมเอกสารใดบ้าง เพราะความพร้อมจะเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ในการมองหาบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับเรา ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

คุณสมบัติที่ผู้จะสมัครบัตรเครดิตใบแรกต้องมี

ก่อนอื่นเราต้องเช็คคุณสมบัติของเราก่อนครับว่าตรงตามพื้นฐานที่ต้องมีไหม โดยคุณสมบัติพื้นฐานของผู้ที่สามารถสมัครบัตรเครดิตใบแรกนั้น จะมีขั้นต้นประมาณนี้
 1. อายุระหว่าง 20 – 70 ปี
 2. มีฐานเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป และรับเงินเดือนผ่านการโอนเข้าบัญชี
 3. มีอายุงาน ณ ที่ทำงานปัจจุบัน 6 เดือนขึ้นไป (โดยส่วนมาก)

เอกสารที่ต้องใช้ในการสมัครบัตรเครดิตใบแรก

ต่อมาที่ต้องเตรียมจะเป็นในส่วนของเอกสารที่ใช้ในการสมัคร จะเน้นที่เอกสารทางด้านการเงินเป็นหลัก ดังนี้
 1. สำเนาบัตรประชาชน
 2. สำเนา หรือ ต้นฉบับ สลิปเงินเดือน 1 เดือน (ย้อนหลังได้ไม่เกิน1เดือน)
 3. ในกรณีไม่มีสลิปเงินเดือน สามารถใช้หนังสือรับรองเงินเดือนก่อนได้ โดยต้องอายุไม่เกิน 2 เดือนนับจากวันที่ออกหนังสือรับรอง
 4. สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง 1 เดือน (ที่เห็นยอดเงินเดือนเข้าบัญชี)
 5. กรณีที่มีรายได้อื่น ๆ จะต้องแนบ
 6. ต้นฉบับ / สำเนา สลิปเงินเดือนย้อนหลัง และ / หรือ ต้นฉบับ / สำเนา หนังสือรับรองรายได้ ที่แสดงรายได้อื่น ๆ โดยจะต้องชี้แจง รายละเอียดรายได้อื่น ๆ ในแต่ละเดือน ย้อนหลัง 6 เดือนต่อเนื่อง
 7. สำเนา Statement ย้อนหลัง 6 เดือน

ขอวงเงินบัตรเครดิตใบแรกได้เท่าไหร่?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าวงเงินบัตรเครดิต คืออะไร? วงเงินบัตรเครดิต คือ จำนวนเงินสูงสุดที่เราสามารถนำมาใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยวงเงินสำหรับบัตรเครดิตใบแรก (และส่วนใหญ่) จะกำหนดจากรายได้ตามสลิปเงินเดือนของเรา โดยธนาคารจะนำจำนวนรายได้ไปคูณกับอัตราวงเงินที่กำหนด และออกมาเป็นวงเงินสูงสุดที่เราสามารถขออนุมัติได้ โดยอัตราดังกล่าวจะถูกกำหนดตามช่วงเงินเดือนด้านล่างนี้เลย
 • เงินเดือน 15,000 – 30,000 บาท ได้วงเงินไม่เกิน 1.5 เท่าของเงินเดือน เท่ากับสามารถขอวงเงินได้ในช่วง 22,500 – 45,000 บาท
 • เงินเดือน 30,000 – 50,000 บาท ได้วงเงินไม่เกิน 3 เท่าของเงินเดือนเท่ากับสามารถขอวงเงินได้ในช่วง 90,000 – 150,000 บาท
 • เงินเดือน 50,000 บาทขึ้นไป ได้วงเงินไม่เกิน 5 เท่าของเงินเดือนเท่ากับสามารถขอวงเงินได้ในช่วง 250,000 บาท
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคารด้วยเช่นกัน
สนใจอ่านบทความหรือข่าวสารการเงินเพิ่มเติมได้ที่ cash7day.com
CashBanner

หัวข้อเรื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

CashBanner

บทความล่าสุด

Scroll to Top