กสิกรไทย ชี้ปี’67 เป็นปีแห่ง“พันธบัตร” บอนด์ยีลด์ขาลง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าตลาดพันธบัตรไทยในปี 2567 จะเป็นปีแห่ง“พันธบัตร” โดยบอนด์ยีลด์ (Bond Yield) จะปรับตัวลดลงจากปัจจัยต่างๆ
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าตลาดพันธบัตรไทยในปี 2567 จะเป็นปีแห่ง“พันธบัตร” โดยบอนด์ยีลด์ (Bond Yield) จะปรับตัวลดลงจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้
  • ปัจจัยภายนอก ได้แก่ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) คาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 2 ครั้งในปี 2567 ส่งผลให้บอนด์ยีลด์ระยะยาวของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง กดดันให้บอนด์ยีลด์ของประเทศอื่นๆ ทั่วโลกปรับตัวลดลงตามไปด้วย
  • ปัจจัยภายใน ได้แก่ เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ส่งผลให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2.5% นานขึ้น ส่งผลให้บอนด์ยีลด์ระยะยาวของไทยปรับตัวลดลง

พันธบัตรไทยในปี 2567 ควรลงทุนอย่างไร

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่าบอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปี จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 2.5-3.0% ในปี 2567 โดยช่วงต้นปีจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 2.5-2.7% และในช่วงปลายปีจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2.8-3.0%
สำหรับการลงทุนในพันธบัตรไทยในปี 2567 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย แนะนำว่าควรกระจายการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาว โดยเน้นลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) ดี เพื่อลดความเสี่ยง
นอกจากนี้ แนะนำให้นักลงทุนติดตามปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อตลาดพันธบัตรไทยอย่างใกล้ชิด ได้แก่ สถานการณ์เศรษฐกิจโลก ทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางต่างๆ และภาวะเงินเฟ้อ เป็นต้น
สนใจอ่านบทความหรือข่าวสารการเงินเพิ่มเติมได้ที่ cash7day.com
CashBanner

หัวข้อเรื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

CashBanner

บทความล่าสุด

Scroll to Top